8 คุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

03 Sep 2021

8 คุณประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

เชื่อหรือไม่ว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก แต่อาจยังไม่แพร่หลายและได้รับความนิยมเท่าน้ำมันมะกอกเพราะนอกจากจะมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักแล้ว ยังป้องกันโรคเรื้อรังอีกด้วย ในน้ำมันมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวมากถึง 83%  ปัจจุบันคนรักสุขภาพส่วนใหญ่ เลือกน้ำมันมะพร้าวแบบแคปซูลเพื่อความสะดวกปลอดภัยในการบริโภค เพราะตระหนักดีว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดมีผลดีต่อสุขภาพมาก

1. ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังและเส้นผม
น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อทั้งเส้นผมและผิวหนังน้ำมันมะพร้าวสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวและช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อย่างดี น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นพิเศษมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบสำหรับเด็กที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ดีที่สุดนอกจากคุณสมบัติด้านการบำรุงผิวแล้ว
น้ำมันมะพร้าวสกัด ยังใช้หมักผมเพื่อไม่ให้ผมชี้ฟูและช่วยบำรุงผมแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนัก
กรดไขมันสายกลาง (MCTs) ที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวออแกนิคมีคุณสมบัติในการช่วยลดน้ำหนักโดยการทำให้อิ่มง่ายและเพิ่มพลังงานที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกายของมนุษย์ได้มากถึง 6% นั่นหมายความว่าหากคุณบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักร่างกายของคุณจะเผาผลาญได้ถึง 36,000 แคลอรีต่อปีโดยที่ยังรู้สึกอิ่มหลังทานอาหารได้

3. ตอบโจทย์ปัญหาเรื่องความจำ
มีการศึกษาพบว่าผู้สูงอายุมีความจำดีขึ้นเมื่อได้รับประทานน้ำมันมะพร้าวสกัดในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ที่ไม่สามารถสร้างอินซูลินเองได้กรดไขมันสายกลางจะช่วยเติมพลังงานให้กับเซลล์สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องใช้อินซูลินจึงเป็น การสร้างแหล่งพลังงานสำรองเพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง 

4. ดีต่อสุขภาพช่องปาก
การกลั้วปากด้วยมะพร้าวช่วยลดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดคราบพลัค และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกแนะนำให้ทำวันละ 20 นาทีเป็นเวลาสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อป้องกันการเกิดโรคเหงือกอักเสบ

5.เสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง
คลอเรสเตอรอลมีสองประเภทคือประเภทที่มีความหนาแน่นสูง (HDL) และประเภทที่มีความหนาแน่นต่ำ (LDL) โดย HDL เป็นไขมันดีส่วน LDL เป็น
ไขมันที่ไม่ดีนอกจากนี้นักวิจัยบางท่านยังพบว่ากรดไขมันสายกลางช่วยเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลที่ดีต่อร่างกายและช่วยเสริมสร้างระบบหัวใจและหลอดเลือด

6.ช่วยลดความเครียด
น้ำมันมะพร้าวสกัดมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบไฟโตนิวเทรียนต์มีกลิ่นหอมชวนรับประทานและช่วยผ่อนคลาย เหมาะกับการลดความความเครียดจากการออกกำลังกายบรรเทาโรคหวัดเรื้อรัง และรักษาโรคซึมเศร้า

7.สร้างและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
กรดไขมันสายกลางในน้ำมันมะพร้าวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้ที่ดูแลสุขภาพควรรับไขมันประเภทนี้จากแหล่งธรรมชาติ หรือน้ำมันมะพร้าวแบบแคปซูล ที่มีประสิทธิภาพที่สุดเท่านั้น

8.กำจัดแบคทีเรีย
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ สามารถนำมาทาภายนอกเพื่อป้องกันการติดเชื้อได้ โดยกรดลอริกที่พบมากในน้ำมันมะพร้าวจะทำปฏิกิริยากับเอนไซม์เพื่อสร้างโมโนกลีเซอร์ไรด์ที่ชื่อว่าโมโนลอรินโดยทั้งโมโนลอรินและกรดลอริกมีประสิทธิภาพในการกำจัดแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา


เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปเช่น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ ผ่านกระบวนการน้อยกว่าน้ำมันมะพร้าวแบบอื่นจึงดีต่อสุขภาพมากกว่าWAIKIKI ไวกิกิ เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ที่นำมาบรรจุเป็นแคปซูล เพื่อใช้เป็นอาหารเสริมลดไขมัน ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งที่มา
https://www.eatthis.com/benefits-of-coconut-oil/
https://www.medicalnewstoday.com/articles/282857
https://fleurandbee.com/blogs/news/coconut-oil-for-skin
https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/coconut-oil-health-benefits-nutrition-facts-uses-more/

B01-waikikicoconutoil_com-Yv

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

DESIGN by