น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยบรรเทาอาการปวดได้จริงหรือ??

03 Sep 2021

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยบรรเทาอาการปวดได้จริงหรือ??

       น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สามารถนำมาบริโภคได้โดยผ่านการสกัดจากเนื้อมะพร้าวแก่ที่เก็บได้จากต้นมะพร้าวน้ำมันมะพร้าวที่เป็นก้อนไขมันสีขาวจะกลายเป็นน้ำมันเหลวเมื่อละลายที่อุณหภูมิห้องที่มีความอุ่นน้ำมันมะพร้าวมีทั้งแบบบริสุทธิ์และแบบที่ผ่านกรรมวิธี

        น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์ จะมีกลิ่นหอมของมะพร้าวที่ชัดเจนและถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพมากกว่าส่วนน้ำมันมะพร้าวที่ผ่านกรรมวิธี
จะไม่ค่อยมีกลิ่นและนิยมใช้ในการประกอบอาหาร ในปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีคุณประโยชน์มากมายเกินคาด!!!  นอกจากมีกรด
ไขมันสายยาวแล้วน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นยังมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (MCTs) ถึง 80% ให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายซึ่ง MCTs นี้ยังมีแคลอรีต่อหน่วยบริโภคน้อยกว่ากรดไขมันสายยาวและยังมีกรดลอริกราว 45-55% ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นโมโนกลีเซอไรด์ที่ชื่อว่าโมโนลอริน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีมากสามารถกำจัดไวรัส, แบคทีเรีย, เชื้อรา และพยาธิได้ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้น้ำมันมะพร้าวจึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการปวด, ลดการอักเสบ กำจัดเชื้อโรครวมทั้งช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง, ปวดกล้ามเนื้อและอาการปวดตึง

ข้ออักเสบ ปวดเข่า บรรเทาได้!!!
น้ำมันมะพร้าวสกัดมีปริมาณกรดลอริกสูง จึงช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อได้ จากการวิจัยพบว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเกรดพรีเมี่ยมมีประสิทธิภาพเทียบเท่าอินโดเมทาซินซึ่งเป็นยาลดอาการปวดที่นิยมใช้จึงมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดได้ ไม่เพียงเท่านั้นคุณสมบัติในการต้านการอักเสบของน้ำมันมะพร้าวสกัดยังช่วยบรรเทาอาการอาการข้ออักเสบอาการปวดเข่าจากการข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

การใช้ยาสเตียรอยด์จะสามารถบรรเทาอาการปวดเพียงชั่วคราวเท่านั้น หากในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอาการปวดเรื้อรังและต้องการรักษาอาการปวดเองด้วยวิธีการรักษาแบบทางเลือก น้ำมันมะพร้าวจัดเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดเข่าได้โดยการเติมน้ำมันมะพร้าวสกัดลงในอาหารมื้อต่างๆ หรือใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแบบแคบซูล นอกจากนี้ยังใช้เป็นน้ำมันนวด โดยการทาภายนอกเพื่อให้การหมุนเวียนของเลือดบริเวณเข่าดีขึ้นและช่วยลดอาการปวดและบวมเฉพาะที่อีกด้วย

ใช้บรรเทาการเป็นตะคริวของกล้ามเนื้อ
กล้ามเนื้อเป็นตะคริวจากการออกกำลังกายมากเกินไปหรือการดื่มน้ำไม่เพียงพอ (ซึ่งทำให้เกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุลได้อีกด้วย) จนทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีการนวดด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและเพิ่มการหายให้เร็วขึ้น

จะใช้น้ำมัน มะพร้าวสกัดเย็นในชีวิตประจำวันได้อย่างไร?

·        บริโภคไม่เกิน25-35% ของปริมาณแคลอรีที่บริโภคต่อวัน ใช้เพียง 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวันก็เพียงพอ
·        ใช้ทาภายนอกเป็นโลชั่นหลังอาบน้ำหรือหลังแช่น้ำเป็นประจำ
·        ใช้เป็นน้ำมันนวดโดยผสมกับสิ่งอื่นเช่น การบูรหรือน้ำมันหอมระเหย ใช้นวดบริเวณที่มีอาการปวดแหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Coconut_oil
https://www.painpathways.org/can-coconut-oil-reduce-pain/
https://www.sgpainsolutions.com/general-health-tips/knee-pain-relief/
https://chirokennesaw.com/the-benefits-of-coconut-oil-and-chiropractic-care/

B02-waikikicoconutoil_com-Yv

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

DESIGN by