การบริโภคน้ำมันมะพร้าวสกัดมากเกินไปมีโทษต่อร่างกายหรือไม่?

03 Sep 2021

การบริโภคน้ำมันมะพร้าวสกัดมากเกินไปมีโทษต่อร่างกายหรือไม่?

เราทราบกันดีว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสินค้าที่ทำมาจากมะพร้าวมีให้เลือกมากมาย เช่น มะพร้าวขูด น้ำกะทิ น้ำมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวที่ผ่านกรรมวิธี น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แคปซูล น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์

น้ำมันทุกชนิดประกอบไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนโดยทั่วไปแล้วกรดไขมันอิ่มตัวมีโทษต่อร่างกายเนื่องจากจะไปอุดตันหลอดเลือดแต่กรดไขมันอิ่มตัวบางตัวเป็นกรดไขมันสายกลาง (มีคาร์บอนน้อยกว่า 12 อะตอม)

ส่วนบางตัวเป็นกรดไขมันสายยาว (มีคาร์บอน 12 อะตอมเป็นต้นไป) ตัวย่างกรดไขมันสายยาวคือกรดสเตียริกซึ่งมีผลต่อไขมันLDL เพียงเล็กน้อยส่วนกรดปาลมิติก กรดไมริสติก และกรดลอริกที่พบในเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และไขมันจากผลิตภัณฑ์นมสามารถเพิ่มระดับLDL ได้อย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนกรดไขมันสายกลาง เช่น กรดคาโพรอิก กรดคาไพรลิก และกรดคาพริกก็มีผลต่อไขมัน LDL เล็กน้อยเช่นกัน

การบริโภคน้ำมันมะพร้าวสกัดมากเกินไปมีโทษต่อร่างกายหรือไม่?
ก่อนตอบคำถามนี้เรามาดูกันว่าน้ำมันมะพร้าวสกัด ในหนึ่งหน่วยบริโภค( 1 ช้อนโต๊ะ) มีสารอาหารเท่าใด:

-แคลอรี: 117 กรัม
-ไขมันรวม: 14 กรัม        
-ไขมันอิ่มตัว: 12 กรัม        
ไขมันทรานส์: 0 กรัม      
-คลอเรสเตอรอลl: 0 กรัม        
-โปรตีน: 0 กรัม        
-โซเดียม: 0 กรัม        
-คาร์โบไฮเดรตรวม: 0 กรัม        
-กรดลอริก       
-กรดปาลมิติก
-กรดไมริสติก       
-ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว      
-ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน       
-แพลนท์สเตอรอล

ไขมันส่วนใหญ่ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเป็นไขมันอิ่มตัวและมีผลดีต่อระบบเผาผลาญกรดไขมันสายกลาง (MCTs) ที่พบในน้ำมันมะพร้าวสกัดจะถูกเผาผลาญต่างจากกรดไขมันอิ่มตัวประเภทอื่นเนื่องจากมีโครงสร้างที่ต่างกัน น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมัน MCT ที่มีประโยชน์ต่อสมองของเราซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถด้านความจำ

น้ำมันมะพร้าวสกัด เป็นน้ำมันที่ได้มาจากลูกมะพร้าวและแบ่งออกเป็นสองประเภทคือน้ำมันมะพร้าวทั่วไปและน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์โดยมีองค์ประกอบไขมันที่คล้ายกัน แต่น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีปริมาณสารอาหารมากกว่า เช่น วิตามินอี และโพลีฟีนอล

ดังนั้นเมื่อตอบคำถามข้างต้นแล้ว จะพบว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ประโยชน์ ต่อสุขภาพค่อนข้างเยอะ เมื่อบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมปลอดภัยกว่าการบริโภคไขมันอิ่มตัวที่ได้จากสัตว์ อาหารแปรรูปหรือไขมันจากเนยในปริมาณมาก แต่ไม่ว่าจะเป็นไขมันจากแหล่งใดก็ตามการบริโภคไขมันในปริมาณที่มากเกินไปก็ส่งผลต่อทางเดินอาหารได้

ปัจจุบัน มีการโฆษณาสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบ คือคำว่าบริสุทธิ์ในน้ำมันมะพร้าวไม่ได้มีความหมายในเชิงมาตรฐานอุตสาหกรรมแต่อย่างใด เพียงแต่ระบุไว้เพื่อให้ทราบว่าเป็นน้ำมันที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีเท่านั้น

ในบรรดาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ขายในท้องตลาด น้ำมันมะพร้าวสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถบริโภคเกินปริมาณที่เหมาะสมได้มากที่สุด ซึ่งอาจทำให้เราได้รับไขมันส่วนเกินในร่างกายมากเกินไป จึงไม่ควรบริโภคน้ำมันมะพร้าวเกิน 100 กรัมต่อวันใครที่ชอบทำอาหารด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือชอบเติมเนื้อมะพร้าวแห้งลงในของหวาน ต้องคำนึงปริมาณในการรับประทานแต่พอประมาณเพราะอาหารเหล่านี้มีอุดมไปด้วยไขมัน

แหล่งที่มา
https://www.webmd.com/diet/coconut-oil-good-for-you#1
https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1092/coconut-oil
https://www.livestrong.com/article/403275-side-effects-of-eating-too-much-coconut/
https://www.pritikin.com/your-health/healthy-living/eating-right/1790-is-coconut-oil-bad-for-you.html
https://www.mindbodygreen.com/0-29851/how-much-coconut-oil-should-you-actually-be-eating.html

B05-waikikicoconutoil_com-Yv

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

DESIGN by