เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยใส ง่าย ๆ ด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

03 Sep 2021

เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยใส ง่าย ๆ ด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่สกัดได้จากเนื้อมะพร้าวแก่ อุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติและสารต้านอนุมูลอิสระแบรนด์เครื่องสำอางและสกินแคร์มากมายใช้น้ำมันมะพร้าวออแกนิคที่มีน้ำหนักเบาเป็นน้ำมันตัวพาหรือใช้เป็นเบสในผลิตภัณฑ์ความงามเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวสกัดมีกรดลอริกและกรดคาไพรลิกสูง

เราสามารถบริโภคน้ำมันมะพร้าวแคปซูลเพื่อเป็นอาหารเสริมหรือเพิ่มน้ำมันมะพร้าวสกัดลงในขั้นตอนการบำรุงผิวหน้าดูแลเส้นผมและเล็บได้เป็นอย่างดีเช่น ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า บำรุงผิวกาย ใช้เป็นลิปบาล์ม นำมาหมักผม บำรุงเล็บ เป็นต้น

ล้างเครื่องสำอางหมดจด ขัดผิว ทำความสะอาดผิวหน้าให้นุ่มละมุน
หลังจากนวดน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงบนผิวแล้วเช็ดเครื่องสำอางออกเบาๆด้วยผ้ามัสลิน และทำความสะอาดผิวอีกครั้งด้วยคลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวการไม่ปล่อยให้น้ำมันมะพร้าวเคลือบผิวไว้ จะช่วยให้ผิวสามารถดูดซึมสารที่มีประโยชน์ในน้ำมันได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์

สามารถผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดกับเกลือหรือน้ำตาลเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและยังช่วยทำความสะอาด รูขุมขน อย่างไรก็ดีน้ำมันมะพร้าวอาจจะไม่เหมาะกับสาวผิวมันถึงมันมากเพราะจะทำให้รูขุมขนอุดตันเป็นสิวได้ง่าย

ใช้เป็นน้ำมันนวด
วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและระบบน้ำเหลืองคือการนวดน้ำมันมะพร้าวสกัดลงบนผิวการเลือกใช้น้ำมันที่มีคุณประโยชน์ต่อผิวจะช่วยหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวที่มีความบอบบางเราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดนวดบริเวณศีรษะและลำตัวได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยบรรเทาความเครียดจากการเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันได้เท่านั้นแต่ยังช่วยเพิ่มการฟื้นฟูผิวและทำให้ผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย

ใช้เป็นโลชั่นทาผิว
หากเกราะป้องกันชั้นผิวถูกรบกวน ให้ลองใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเข้าช่วย เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวสกัดให้ความชุ่มชื้นได้ดีมากและมีสารวิตามินอีกรดอะมิโนที่จำเป็น กรดลอริก และกรดคาไพรลิกโดยกรดเหล่านี้มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา แบคทีเรีย จุลชีพ และไวรัส สามารถทาน้ำมันมะพร้าวสกัดที่เท้าและเล็บหรือทาตัวหลังอาบน้ำในขณะที่ตัวยังหมาด ๆ อยู่ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและไม่รู้สึกเหนอะหนะตัว

ใช้หมักผม
หากผมแห้งหรือผมเสีย สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดหมักผมไว้ข้ามคืนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและคืนชีพให้ผมสวยอีกครั้งแล้วอย่าลืมใช้แชมพูทำความสะอาดผมในตอนเช้าเพื่อล้างน้ำมันมะพร้าวที่เหลืออยู่ออก

การเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นควรดูว่าเป็นน้ำมันมะพร้าวที่มาจากแหล่งใดหรือผ่านกรรมวิธีใด เนื่องจากเป็นตัวที่บ่งบอกถึงคุณภาพน้ำมันได้ ยิ่งผ่านกรรมวิธีมามากเท่าไหร่วิตามินและสารอาหารก็ยิ่งหายไปมากเท่านั้น ซึ่งเคล็ดลับในการเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดคุณภาพสูงมีดังนี้
     
- มองหากคำว่า “ออแกนิค” “บริสุทธิ์” และ “ไม่ใส่สารกันหืน” บนฉลากหากบนผลิตภัณฑ์มีคำว่า RBD แปลว่าผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ (Refined) ฟอกสี (Bleached) และกำจัดกลิ่น (Deodorized)        
- เลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เกรดพรีเมี่ยม หรือได้จากการสกัดเย็นหรือสกัดด้วยการบีบอัดด้วยแรงดันสูง    
- เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมาย “GMP”        
- เลือกน้ำมันมะพร้าวออแกนิคที่ผ่านกระบวนการแยกน้ำและน้ำมันออกจากกัน (fractionated oil)      
- ไม่ซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดที่มีตะกอนสีเหลืองหรือสีเทาเพราะอาจเกิดจากการปนเปื้อน

แหล่งที่มา
https://www.prevention.com/beauty/g26886381/best-coconut-oil/
https://www.elle.com/uk/beauty/body-and-physical-health/a34531/coconut-oil-uses-and-benefits-for-skin-and-hair/
https://www.hindustantimes.com/fitness/cold-pressed-coconut-oil-benefits-here-s-how-you-can-use-it-for-skincare-and-cooking/story-tg8WAZiJwYgSTJQMSCskZJ.html

B03-waikikicoconutoil_com-Yv

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

DESIGN by